Bị đau nhức cơ thể sau khi uống thuốc, vì sao?

Đau nhức cơ thể thường là do các khối cơ bị mỏi và đau. Trong nhiều trường hợp, tình trạng như vậy là điều hết sức bình thường, thậm chí còn là điều tốt nếu bạn vừa tập gym. Đôi khi, đau nhức cơ thể có liên quan đến uống thuốc.


Đối với những người bị bệnh, đau nhức cơ thể là cảm giác không hề dễ chịu. Cảm cúmbệnh Lyme, tăng bạch cầu đơn nhân hoặc sốt đều có thể gây cảm giác đau nhức, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).


Đau nhức cơ thể sau khi uống thuốc cảnh báo điều gì với sức khỏe ? - Ảnh 1.
Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ là đau nhức cơ sau khi uống

Với một số trường hợp, đau nhức cơ thể còn là dấu hiệu tốt vì đó là tín hiệu cho thấy cơ thể đang hồi phục khi bị bệnh. Ngoài ra, một số tình trạng đau nhức cơ thể sẽ xuất hiện sau khi uống thuốc, chẳng hạn như statin.


Statin là một nhóm thuốc gồm nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như Lipitor, Crestor và Zocor. Đây là loại thuốc thường dùng để kiểm soát bệnh huyết áp cao. Những tác dụng phụ của thuốc thường là vấn đề về tiêu hóa và sương mù não. Ngoài ra, khoảng 30% bệnh nhân cho biết họ bị ảnh hưởng bởi tình trạng đau nhức hoặc yếu cơ.


Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The Lancet đã phân tích dữ liệu từ 23 thử nghiệm lâm sàng khác nhau. Nhóm nghiên cứu phát hiện phần lớn các trường hợp bị đau nhức cơ thể thực ra không phải do sử dụng statin.


Trên thực tế, thuốc statin có thể làm tăng 7% khả năng bị đau nhức cơ ở người uống. Tuy nhiên, hiện tượng này chủ yếu xuất hiện trong năm đầu điều trị và thường ở người được điều trị chuyên sâu bằng statin. Cơn đau nhức cơ cũng chỉ ở mức độ nhẹ.


Nhìn chung, nhóm nghiên cứu xác định chỉ khoảng 10% trường hợp uống thuốc statin là có xuất hiện đau nhức cơ. Lợi ích của thuốc statin với bệnh nhân vẫn được đánh giá là lớn hơn so với tác dụng phụ.


Ngoài ra, đau nhức cơ sau khi uống thuốc còn do một nguyên nhân ít người biết khác. Đó là hiệu ứng nocebo. Đây là hiện tượng mà một người dự đoán rằng mình sẽ chịu một phản ứng nào đó sau khi uống thuốc hoặc dùng phương pháp điều trị. Cuối cùng, họ nhận thấy mình xuất hiện phản ứng đó dù thực sự thuốc không gây ra tác dụng phụ nào như vậy.


Ngoài ra, thuốc statin còn có thể dẫn đến một tác dụng phụ khác là tiêu cơ vân, khiến cơ bị tổn thương nghiêm trọng. Tình trạng này sẽ dẫn đến cảm giác đau nhức cơ.


Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tác dụng phụ này là cực kỳ hiếm gặp và xảy ra khi uống một lượng lớn thuốc statin. Các chuyên gia khuyến cáo nếu người bệnh nghi ngờ đau nhức cơ là do tác dụng phụ của thuốc thì cần trao đổi với bác sĩ để được điều chỉnh liều uống, theo Healthline.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button